Mẹ bị tắc tia sữa, càng cho con bú càng đau, còn con không được bú thì quấy khóc và khát sữa. Làm sao để thoát khỏi tình trạng này càng sớm càng tốt? Tham khảo mẹo chữa tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh hiệu quả và an toàn để sớm thông tia sữa và cho con bú trở lại.

Mẹo chữa tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh hiệu quả

Phương pháp vật lý giúp chữa tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách nhận biết tắc tia sữa

Mẹo chữa tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh hiệu quả và an toàn
Sữa bị tắc khiến ngực căng cứng và bị đau

Khi tắc tia sữa bạn thường bị đau và nhức, thậm chí còn sốt cao, bầu vú nổi u cục và cương cứng. Bạn cảm thấy mình đang nóng lên và bầu vú ngày càng sưng đỏ. Hãy tham khảo những cách chữa trị tình trạng tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh một cách hiệu quả sau đây:

  • Chườm bằng nước nóng: Bạn có thể dùng khăn dấp nước nóng (không quá nóng) hoặc túi chườm nóng rồi chườm vào bầu ngực, chủ yếu những chỗ bị cương tức. Vừa dùng tay xoa bóp vừa dùng nước nóng để chườm, làm như vậy khoảng 30 phút rồi tiến hành bóp vắt cho sữa ra hoặc dùng máy hút kết hợp với mát xa. Bạn có thể nhờ người thân trợ giúp khi làm phương pháp này.
  • Dùng máy hút sữa hoặc dụng cụ hút sữa: Kết hợp mát xa và chườm nóng, bạn hãy dùng dụng cụ hút sữa để hút hết lượng sữa bị đông tắc trong bầu ngực ra ngoài. Vừa xoa bóp vừa hút để có hiệu quả tốt nhất nhé.
Mẹo chữa tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh hiệu quả và an toàn
Dùng dụng cụ hút sạch sữa bị tắc để tia sữa được thông
  • Dùng tay day ép mạnh: Bạn dùng hai bàn tay để hai phía của bên vú bị tắc, ép mạnh vào nhau kết hợp day tay mạnh vào nhau để cho cục sữa đông tan ra dưới lực ép. Với biện pháp này bạn phải chịu đau một chút nhé. Khi sữa bắt đầu chảy ra ngoài bạn sẽ thấy có sữa đặc màu hơi vàng như kiểu mủ chảy ra có nghĩa bạn đã thành công. Tiếp tục dùng tay day ép mạnh và bóp cho hết số sữa đó rồi dùng máy hút, hút cho đến khi nào thật thông thoáng thì thôi.

Hướng dẫn cách chữa tắc tia sữa sau khi sinh bằng mẹo dân gian

Ngoài những biện pháp vật lý trên bạn có thể dùng các mẹo dân gian trị tắc tia sữa ở mẹ bầu sau sinh cực hiệu quả sau:

  • Dùng xôi nếp: Bạn nấu xôi nếp lên rồi bọc vào hai khăn vải mềm chườm vào hai phía của bên bầu ngực bị tắc. Vừa chườm vừa ấn mạnh vào như kiểu dùng hai tay ép 1 bầu ngực lại, làm liên tục cho đến khi xôi nguội thì dùng tay bóp cho sữa ra, dùng máy hoặc dụng cụ hút cho sữa thông hoàn toàn. Bạn có thể cho con bú để thông tia sữa nhanh nhất.
Mẹo chữa tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh hiệu quả và an toàn
Xôi nóng chườm tan cục sữa bị tắc
  • Dùng hành tím: Sắt lát dày củ hành tím rồi đặt lên bầu ngực bị tắc, phủ khăn giấy mềm và băng lại bằng vải mềm. Đắp khoảng 2h rồi tháo ra xoa bóp bầu ngực và vắt sữa ra. Mỗi ngày làm 2 lần, nếu bạn thấy đỡ thì tiếp tục làm cho đến khi khỏi nhé.
  • Dùng lá mít để chữa: Bạn lấy 9 lá mít cho 1 bên bầu vú bị tắc, hơ nóng rồi đặt lên vùng nào gần với cục sữa cương cứng nhất. Dùng tay xoa bóp mạnh, ấn từ trên xuống dưới rồi cho bé bú hoặc dùng máy hút sữa hút sạch sữa bị tắc, nếu hợp bạn chỉ cần làm 3 ngày là đỡ hẳn luôn.

Một số bài thuốc dân gian giúp trị chứng tắc tia sữa sau khi sinh

Ngoài những mẹo dân gian chữa tắc tia sữa cho phụ nữ sau khi sinh nêu trên, các bạn có thể dùng một số loại nguyên liệu dân giản sau để dùng kèm cho nhanh khỏi nhé:

  • Gai bồ kết: Gai bồ kết 1 nắm tay, cho 1 bát tô nước vào sắc cùng, đun sôi khoảng 10 phút rồi bắc xuống cho nguội. Uống ngày 2 – 3 lần, chỉ 3 ngày là khỏi, nếu uống 1 ngày thấy đỡ thì tiếp tục làm tiếp.
  • Rau diếp cá: 200g, sắc cùng 1,5 lít nước uống trong vòng 3 ngày sẽ đỡ hẳn. Hoặc bạn có thể dùng để ăn sống cũng mát cho cơ thể và giảm đau nhức do nóng sốt hiệu quả lắm nhé.
  • Mộc thông và móng giò: 10g mộc thông (mua ở hiệu thuốc bắc), 1 móng giò lợn, ninh nhừ và ăn hết cả cái lẫn nước. Có thể cho thêm gạo nếp nấu thành cháo giúp kích thích thông tia sữa. Nên kết hợp các biện pháp xoa bóp cho hiệu quả nhanh.
  • Sơ mướp: Sơ mướp già sắc uống hàng ngày, cho khoảng 10g với 2 lít nước, đun sôi khoảng 15 phút rồi để khi còn ấm ấm thì uống, ngày uống 2 – 3 lần. Khoảng 3 ngày sẽ đỡ.
Mẹo chữa tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh hiệu quả và an toàn
Mẹo chữa tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh hiệu quả và an toàn

Trên đây là những biện pháp dân gian được cho là hiệu quả, tuy nhiên nếu bạn thấy hiện tượng u cục ngày càng tăng lên, dùng mọi biện pháp không khỏi, bạn sẽ phải cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ nhé.

Bài liên quan:

Nếu bạn bắt đầu bị tắc, hãy áp dụng ngay các biện pháp trên, nếu thấy đỡ thì tốt, nếu không đỡ bạn nên đến khám bác sĩ, nếu bạn sốt quá cao hoặc kéo dài, bầu vú ngày càng cương cứng, sữa tắc hoàn toàn, bác sĩ sẽ kê kháng sinh cho bạn uống. Tránh trường hợp để quá lâu sẽ dẫn đến nhiễm trùng, áp xe Nên nắm rõ những mẹo chữa tắc tia sữa ở bà mẹ sau sinh để có kiến thức cũng như có biện pháp cho chính mình một cách hiệu quả nhất. Đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người xung quanh về việc bạn bị tắc tia sữa nhé.

Loading...

Bài viết liên quan

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Bình luận

Chát 24/24

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 -